Tin tức

Không thể chỉ ở nhà, vậy nên làm gì để phòng virus corona khi ra đường?

2020-02-11

Khoảng hơn 2 tuần trở lại đây, từ khóa "Corona" nhận được sự chú ý lớn của người dân trong và ngoài nước. Thủ tướng đã chính thức công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại nước ta. Đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền từ người sang người. Người dân được khuyến cáo nên tránh xuất hiện ở những nơi công cộng đông người để tránh lây nhiễm. Tuy nhiên, vì tính chất công việc, không phải ai cũng có thể ở trong nhà, vậy khi ra ngoài, cần làm gì để phòng tránh dịch bệnh này?

Đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt ở nơi công cộng: Theo các chuyên gia, đeo khẩu trang không thể phòng tránh dịch 100% nhưng là biện pháp cơ bản, đơn giản và dễ thực hiện nhất để tránh virus corona. “Khẩu trang không thể ngăn chặn 100% các virus có kích thước siêu nhỏ nhưng nó giúp ngăn thói quen chúng ta đưa tay có thể mang mầm bệnh lên chạm mũi, miệng, mắt – những con đường cơ bản để virus thâm nhập vào cơ thể”, ông Adalja - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nói.

Tuy nhiên, đeo khẩu trang sai cách có thể sẽ làm tăng khả năng gây bệnh. Một số loại khẩu trang thậm chí còn gây hại cho đường hô hấp. Raina MacIntyre, một tác giả của nghiên cứu và là giáo sư về an toàn sinh học toàn cầu tại Đại học New South Wales ở Sydney, cho biết những loại khẩu trang bằng vải có thể hấp thụ độ ẩm và tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển.

“Lỗi thường gặp là đặt tay lên khẩu trang, kéo khẩu trang xuống cằm. Các loại khẩu trang thường chỉ sử dụng 1 lần và có tác dụng trong vòng 8 tiếng”, giáo sư Schaffner - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Đại học Y khoa Vanderbilt, nói. Mỗi người trong số chúng ta đều cần tìm hiểu, sàng lọc thông tin đúng, có ích để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Rửa tay thường xuyên: Ngoài việc đeo khẩu trang, mọi người cần tuân thủ các biện pháp an toàn khác như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây; mang theo các loại dung dịch rửa tay khô, nước sát khuẩn để sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, mọi người nên hạn chế sử dụng các đồ dùng công cộng.

Tránh dụi tay lên mắt, mũi, miệng: Vì virus corona lây nhanh qua đường giọt bắn, chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo người dân tránh tối đa việc dụi tay lên mắt, mũi, miệng.

Tránh tiếp xúc với người bệnh: Corona là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền từ người sang người nên người dân cần cách ly tối đa với người bệnh để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Tăng cường bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng: Vitamin C là chất chống lại bệnh cúm hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian cơ thể nhiễm lạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Cam, bưởi, kiwi, quýt... là những loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao góp phần cải thiện hệ miễn dịch. Vì vậy, các chuyên gia khuyên người dân thường xuyên uống nước ép để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

Tin khác
0931 03 03 68